Rong nho (sea grapes) là một loài rong biển quý, hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Người Nhật gọi là umibudou (nho biển) bởi hình dáng đặc biệt của nó. Ở các nước Âu Mỹ, rong nho còn được gọi là green caviar (trứng cá hồi xanh). 

Để làm món gỏi này, bạn cần chuẩn bị:

  • 100g rong nho tươi

  • 100g tôm sú

  • 20g hành tây cắt mỏng

  • 20g cà rốt cắt sợi

  • 2 muỗng nước cốt chanh

  • 10g tỏi băm

  • 10g ớt sừng băm

  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay...

Rong nho sả sạch qua nước lạnh vài lần cho bớt mặn, để ráo. Cho hành tây, cà rốt, ớt sừng vào tô nước đá ngâm trong 15 phút, vớt ra, để ráo. 

Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen sống lưng. Ướp tôm với chút xíu muối, hạt nêm, tiêu xay trong 10 phút cho tôm thấm gia vị. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho tôm vào xào qua, trút ra bát để nguội.

Pha nước mắm trộn gỏi như sau: Hoà tan 2 muỗng nước mắm loại ngon + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh, ớt và tỏi bằm rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại. 

Bày rong nho, cà rốt, hành tây ra dĩa, cho tôm đã xào lên trên, trang trí ớt sừng rồi chan nước mắm. Trộn đều trước khi thưởng thức.

Gỏi rong nho ngon hơn khi ăn cùng đậu phộng rang, mè và bánh phồng tôm. Món rong nho cho vị giòn ngọt tự nhiên lại bắt mắt vô cùng.

17) Món gỏi rong nho - ức gà ta  (Khẩu phần: 4 người ăn)